Phi vụ lừa đảo vàng giả hoang mang toàn thị trường

16/11/2015 / Trong danh mục Tin tức
may do tuoi vang

Gần đây, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc tại một số tỉnh, thành bị lừa mua phải loại vàng kém chất lượng. Tình trạng này khiến người dân lo lắng, nhất là khi vàng giả được làm một cách tinh vi, khó nhận biết bằng mắt thường, thậm chí còn “qua mặt” được máy soi.

Liên tiếp phát hiện vàng giả

Thông tin vàng được làm giả tinh vi tại Hạ Long (Quảng Ninh) đang gây hoang mang dư luận. Anh T.Q.P, chủ một tiệm vàng ở phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long kể trên báo Tuổi Trẻ, anh mua 7 lượng vàng nguyên liệu từ 2 người khách. Hơ qua lửa đèn khò thấy sản phẩm không bị đen mà chỉ hơi sạn, anh nghĩ đó là vàng thật kém chất lượng nên mua. Sau đó, kết quả phân kim cho thấy, vàng này chỉ có 50% vàng nguyên chất, 50% là vonfram.

Anh Đ., chủ một tiệm vàng khác ở Hạ Long cũng mua phải 3 lượng vàng kém chất lượng. Trên báo này, anh Đ. cho biết dùng đèn khò thấy có sạn trong vàng. Khi nấu nguyên cục, lật ngược, anh thấy có màu trắng, đổ lại lại thành vàng nguyên khối, đưa vào máy đo quang phổ không ra kết quả.

Đây không phải là lần đầu có thông tin về vàng giả. Trên thị trường, cả trong và ngoài nước, những thông tin về vàng giả cũng đã xuất hiện.

vàng giả, vàng rởm, vàng nhẫn, vàng trang sức, Hạ Long, phát hiện, đèn khò, tiệm vàng, bán vàng, mua vàng, vàng-giả, vàng-rởm, vàng-nhẫn, vàng-trang-sức, Hạ-Long, phát-hiện, đèn-khò, tiệm-vàng, bán-vàng, mua-vàng,
Một số miếng vàng rởm đã qua mặt được các chủ cửa hàng vàng bạc.

Theo báo Người Lao Động, cách đây vài năm, tình trạng vàng nữ trang giả, độn lõi bằng tạp chất như nhôm, đồng, kẽm… xuất hiện khiến thị trường vàng loạn chất lượng. Tình trạng này khá phổ biến làm nhiều chủ tiệm cầm đồ, cầm vàng bị “dính quả” vì chỉ kiểm tra bằng phương pháp thông thường như đánh đá, axít,…

Bên cạnh đó, tình trạng vàng nhái thương hiệu một cách tinh vi vẫn tồn tại. Các đối tượng chỉ giữ lại phần đai, kiện khắc tên thương hiệu, phần vàng còn lại của món trang sức được cắt bỏ và thay bằng vàng kém tuổi, vàng đểu,… rất khó phát hiện. Điển hình là vụ việc Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC trong một phiên giao dịch năm 2013 đã mua vào một miếng vàng SJC loại 1 lượng bị làm nhái.

Vàng giả không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn bị phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo trang Business Insider, năm 2012, những nhà buôn sành sỏi ở New York cũng bị dính quả lừa khi mua phải loại vàng giả được đóng gói tinh vi như hàng thật. Những kẻ lừa đảo đã làm giả bằng cách mua miếng vàng thật của công ty uy tín có in rõ ràng số seri, hộp đựng, giấy chứng nhận. Sau đó, họ khoét rỗng ruột bên trong để nhét miếng kim loại rẻ tiền vào và dập đúc lại.

Một số kẻ xấu đã lợi dụng uy tín của các thỏi vàng Thụy Sĩ để tiến hành khoét rỗng các thỏi vàng này và thay thế vào đó là volfram. Vào năm 2013, một thỏi vàng như vậy đã được phát hiện tại Anh.

Mấy năm trước, một công ty Trung Quốc công khai rao bán trên mạng loại vàng miếng giả có vỏ là vàng, nhưng ruột là volfram.

Vàng giả đã xuất hiện tại Hà Nội

Ngày 9/11, đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết Công an TP Hạ Long đang tập trung điều tra việc một số tiệm kinh doanh vàng, bạc tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội bị lừa mua bán vàng dỏm do Trung Quốc sản xuất.

Loại vàng này được sản xuất rất tinh vi, dùng máy đo tuổi vàng như thông thường không thể phát hiện được, chỉ khi phân kim mới phát hiện vàng thực tế chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 30-40%.

Trước đó, sáng 28-10, một thanh niên đến cửa hàng vàng tại khu 6 (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chào bán miếng vàng nguyên liệu trọng lượng khoảng 3 cây vàng. Hai bên thỏa thuận mua bán số vàng trên với giá 115 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đó ít ngày, anh Đông, chủ cửa hàng, được nhiều bạn hàng thông báo về việc trên địa bàn đang có một số đối tượng đi bán vàng dỏm, lại thấy “đối tác” có biểu hiện bất thường nên giữ người thanh niên này và báo công an.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Hoàng Hữu Thành (SN 1984; ngụ tỉnh Hà Nam), số vàng dỏm trên do anh họ ở quê là Nguyễn Xuân Luyện đưa bán. Công an TP Hạ Long đã mời Luyện đến để mở rộng vụ việc. Luyện khai quen một người Trung Quốc tên là A Xẻng. A Xẻng rủ Luyện đi bán vàng do người này lấy được từ Hồng Kông về.

Ngày 15-10, Luyện và A Xẻng hẹn gặp nhau tại TP Móng Cái và A Xẻng giới thiệu một người Trung Quốc khác tên là A Cúa. A Cúa đưa cho Luyện một miếng vàng nguyên liệu để bán và Luyện đã bán trót lọt tại một cửa hàng ở TP Móng Cái, được trả công 240.000 đồng.

Chiều 20-10, A Cúa đưa cho Luyện thêm 3 miếng vàng để đi bán. Luyện bán tại TP Hải Phòng được 459 triệu đồng và được trả tiền công 7 triệu đồng. Chiều 25-10, Luyện rủ Thành ra Móng Cái gặp A Cúa và được người này đưa 2 miếng vàng. Luyện bán một miếng cho một cửa hàng ở TP Hạ Long với giá 190 triệu đồng, Thành bán cho một cửa hàng khác với giá 120 triệu đồng.

Thấy công việc thuận lợi, ngày 26-10, các đối tượng trong đường dây mở rộng địa bàn đến Hà Nội và bán trót lọt một miếng vàng thu 198 triệu đồng. Ngày 27-10, các đối tượng quay trở lại TP Hạ Long và chọn phường Giếng Đáy để bán. Tại đây, Luyện và Thành bán trót lọt một miếng vàng dỏm thu 105 triệu đồng.

Một cán bộ Công an TP Hạ Long cho biết thủ đoạn gây án của các đối tượng khá tinh vi, trải dài trên nhiều địa bàn. Nhiều cửa hàng ngại khai báo với công an về việc mua bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc nên cũng khó khăn khi triệt phá đường dây này.

Chủ một cửa hàng mua bán vàng bạc tại tỉnh Quảng Ninh cho biết những miếng vàng dỏm này được sản xuất bằng công nghệ tinh vi để trộn một loại “bột lạ” vào vàng nóng chảy, bột này sau đó chìm trong vàng, khi đưa vào máy thử thì vàng đủ tuổi, đạt trên 99%, ngay cả người buôn bán vàng lâu năm có kinh nghiệm cũng chưa chắc phát hiện được.

nguồn:  vietnamnet.vn

Xem thêm : Cách phân biệt vàng giả bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X Vietspace

ĐẦU TRANG
logo